Dave Brubeck In Memoriam

Tónleikar í minningu píanistans og tónsmiðsins Dave Brubeck.

Framlag Brubeck til jazzsögunnar er óumdeilt en bæði tónsmíðar hans og ekki síður óvenjuleg samsuða hans á svölum jazzi og óvenjulegum takttegundum ber til þessa dags merki hans hátt á lofti.

Eftir nokkra tónlistarlega vaxtarverki í klassískri tónlist, fyrst undir handleiðslu móður sinnar og síðar í tónlistarskóla heima í Kaliforníu þar sem kennarar hans rifust um það hvort meðfædd tónlistargáfa hans væri nægileg til að þeir horfðu framhjá því að hann læsi ekki nótur, fann hann loks fjölina sína í hljómsveitum ameríska hersins en þar var hann í fjögur ár og stofnaði meðal annars fyrstu hljómsveitirnar sem voru skipaðar bæði hvítum og svörtum tónlistarmönnum.

Hin afdrifaríka samvinna Brubecks við altósaxófónleikarann Paul Desmond hófst 1951, en kvartettinn sem venjulega er vísað til var fullskipaður með Joe Morello á trommur (1956)og Eugene Wright á bassa 1958. Fjölmargar plötur og tónleikaferðir um allan heim eru vel skrásettar í jazzsögunni og má segja að sú hljómsveit hafi fyrst slegið í gegn með plötunni Time Out sem kom út 1959. Í kjölfarið komu fleiri plötur sem höfðu að geyma nýjungar í meðferð takttegunda og þessi stórkostlegi kvartett starfaði óslitið til 1968.

Eins og títt er um tónlistarmenn sem njóta mikillar velgengni notaði Dave Brubeck svigrúmið til að snúa sér að stærri tónverkum á seinni árum ævinnar og eftir hann liggja bæði kór og hljómsveitarverk. Viðurkenningar hlaut hann fjölmargar á ferlinum og 2008 fékk hann meðal annars Benjamin Franklin verðlaun bandarískra stjórnvalda fyrir að predíka von, tækifæri og frelsi með tónlist sinni.

Á þessum minningartónleikum leika þeir Kjartan Valdemarsson á píanó, Sigurður Flosason á altósaxófón, Gunnar Hrafnsson á bassa og Pétur Grétarsson á trommur.

A concert in the memory of pianist/composer Dave Brubeck.

Brubeck’s contribution to the Jazz History is undisputed and his compositions as well as his unusual blend of cool jazz and foreign time signatures are  sure to keep his memory alive.

Following some musical growing pains and a ambivalent disposition towards classical music, first with his piano teaching mother and later in music school in California, where his teachers argued wether his natural ability trumped his inability to read music, he found his niche with like minded musicians in the army bands of the early 40’s, where he started the first racially integrated bands. 

His legendary cooperation with alto saxophone player Paul Desmond started in 1951 but his most famous quartet came to light with Joe Morello on drums (1956) and Eugene Wright on bass (1958). This line up is well documented in Jazz History and became famous with their album Time Out in 1959. Many more followed during the 10 years they were together further exploring the different time signatures the band was known for. 

Like so many successful musicians Dave Brubeck focused on larger compositions in the later part of his career and his music includes choral and orchestral works. Many awards have come his way and in 2008 the American government honored him with the Benjamin Franklin Award for Public Diplomacy for preaching hope, opportunity and freedom through his music.

In this concert pianist Kjartan Valdemarsson, altosaxophonist Sigurður Flosason, bassist Gunnar Hrafnsson and drummer Pétur Grétarsson pay tribute to Dave Brubeck and his music.

Fríkirkjan – Sunday August 18 – 20.00