Tord Gustavsen á Jazzhátíð

Staðfest hefur verið að norski píanóleikarinn Tord Gustavsen heimsækir Jazzhátíð Reykjavíkur 21. ágúst nk og leikur á tónleikum í Hörpu með hljómsveit sinni.

Með fyrstu tríóplötu sinni á ECM – Changing Places (2003), þótti Tord þegar kominn að kjarna málsins í jazztónlist. Gangrýnendur kepptust við að koma orðum að því hvernig tónlist hans er blíðleg og kraftmikil í senn. Með tveimur tríóplötum til viðbótar (The Ground 2005 og Being There 2007) hefur þessi snjalli tónlistarmaður haldið áfram að slípa tónlistarlega færni sína og hugmyndaauðgi, en hann er líka fræðimaður á sviði tónlistarfræðinnar og eftir hann liggur tam ritgerðin “Rökfræði kynörvunar í spuna” sem fjallar meðal annars um hvernig tónlistarmaðurin kemur heim og saman ákafa augnabliksins annarsvegar og margbreytileika tónlistar sem er samin á ákveðinni tímalínu.

Hvert er samband þess að gefa sig tónlistinni á vald og þess að stjórna framvindu hennar.

Spennandi hugmyndir sem allir jazzleikarar fást við meðvitað eða ómeðvitað.

Meðleikarar Tords Gustavsens á Jazzhátíð Reykjavíkur 21. ágúst verða trommuleikarinn Jarle Vespestad -sem hefur ma gert garðinn frægan með hinni stórskemmtilegu hljómsveit Farmers Market, bassaleikarinn Mats Eilertsen – sem um þessar mundir er einn eftirsóttasti kontrabassaleikari Evrópu og saxófónleikarinn Tore Brunborg – sem hefur verið lykilmaður í spennandi Evrópujazzverkefnum síðan á níunda áratug síðustu aldar.

Þetta er einmitt sami mannskapur og leikur á síðustu plötu Tords Gustavsen hjá ECM, sú kom út fyrr á þessu ári og heitir “The Well”.

Norska sendiráðið í Reykjavík veitir ómetanlega aðstoð við þennan viðburð.


It is confirmed that norwegian pianist/composer Tord Gustavsen will perform at this years Reykjavik Jazz Festival at Harpa, August 21st.

Tord Gustavsen made a memorable impact on the international scene with his trio album on ECM in 2003 (Changing Places). Immediately critics showered him with favorable reviews finding his music to enhance the core of jazz, being gentle and robust at the same time. He continued to explore the trio format with two more albums (The Ground 2005 and Being There 2007) before expanding his group. He is also a prolific musicologist as his thesis “The Dialectical Erotism of Improvisation” is testament to. There he explores how one deals with the musical inspiration of the moment on the one hand, while figuring out the progress of the composed music on the other.

When to give in to the music and when to control it – is one of the questions improvising musicians deal with weather they give it any thought or not.

Tord Gustavsen will be joined by drummer Jarle Vespestad, bassist Mats Eilertsen and veteran saxophonist Tore Brunborg, the exact line-up from the latest cd “The Well”, released earlier this year on ECM.

The Norwegian Embassy in Reykjavik lends its kind support to this event.